Đà Nẵng: Nguồn nhân lực chất lượng cao Công nghiệp CNTT được đào tạo theo chuẩn châu Âu

Cập nhật ngày: 25/06/2017
        Xem với cỡ chữ    
ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng đạt chuẩn kiểm định quốc tế HCERES

(ictdanang)– Với kết quả mới nhất từ HCERES, ĐH Bách khoa- ĐH Đà Nẵng trở thành Trường có nhiều nhất chương trình đào tạo (ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên), liên quan đến lĩnh vực công nghiệp CNTT, được kiểm định và công nhận quốc tế: Chương trình tiên tiến Điện tử - Viễn thông và chương trình tiên tiến Hệ thống nhúng; Tin học công nghiệp; Công nghệ phần mềm; Sản xuất tự động. Đặc biệt, một số chuyên ngành sẽ được đào tạo chất lượng cao theo chuẩn châu Âu.

Phó GS.TS. Lê Cung – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đưa Đoàn chuyên gia HCERES kiểm tra thực tế.

Cùng với 2 Trường Đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, ĐH Xây dựng; ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng đã được Tổ chức kiểm định Châu Âu HCERES công bố đạt chuẩn kiểm định quốc tế với thời hạn 5 năm.

Kết quả này được đưa ra sau hơn một năm kiểm tra thực tế và xét duyệt các hồ sơ minh chứng.

Được biết, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng có 3 Chương trình Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) với 3 chuyên ngành Tin học Công nghiệp, Công nghệ Phần mềm, Sản xuất Tự động. Cả 3 chương trình đã được tổ chức “Ủy ban Bằng Kỹ sư Pháp (CTI)” đánh giá tái công nhận đạt “Chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn CTI giai đoạn 2016-2022” (ĐH Bách khoa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và ĐH Xây dựng cũng có PFIEV).

Đầu năm 2016, khi dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo sang làm việc tại Cộng hòa Pháp, GS.TSKH Bùi Văn Ga - Thứ trưởng đã có buổi làm việc với Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục ĐH Pháp (gọi tắt là HCERES) và GS.TSKH Bùi Văn Ga đã chính thức đề nghị HCERES kiểm định chất lượng của 4 Trường ĐH Việt Nam có tham gia PFIEV.

Theo đó, sẽ sử dụng Bộ tiêu chuẩn của HCERES để đánh giá các cơ sở giáo dục ĐH  và Nghiên cứu ở nước ngoài với các lĩnh vực: Chiến lược và Quản trị (sứ mạng, chiến lược phát triển, tổ chức thực hiện chiến lược, truyền thông); Đào tạo và Nghiên cứu khoa học (chính sách đào tạo, nghiên cứu, các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học); Quá trình đào tạo và định hướng hội nhập nghề nghiệp (môi trường học tập và quản lý đào tạo); Quan hệ đối ngoại; quản lý và điều hành (hệ thống tài chính, tài sản, nhân lực, hệ thống thông tin); Chất lượng và Đạo đức (chính sách đảm bảo chất lượng, đạo đức trong đào tạo và nghiên cứu).

Từ ngày 17 đến ngày 20/10/2016, Đoàn chuyên gia HCERES (tại Việt Nam) đã  trực tiếp khảo sát lần 1, và kết luận: Cả 4 trường đều đủ điều kiện để tiến hành công tác kiểm định. Đoàn đã hướng dẫn các Trường thực hiện tự đánh giá theo bộ tiêu chuẩn và quy trình kiểm định của HCERES.

Ngày 27/2/2017, Đoàn chuyên gia HCERES gồm 7 thành viên là những Chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đào tạo và quản lý giáo dục ĐH Pháp, đã trực tiếp đến làm việc tại ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng).

Bên cạnh việc nghiên cứu đánh giá chi tiết hồ sơ minh chứng của Nhà trường, Đoàn đánh giá còn thực hiện khảo sát, kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất; thực hiện phỏng vấn trực tiếp đội ngũ lãnh đạo, giảng viên, cán bộ phục vụ, sinh viên...

Đây là những hoạt động kiểm chứng khách quan, đảm bảo tính toàn diện trong đánh giá chất lượng hoạt động đào tạo của Nhà trường. Tương tự, ở 3 ĐH khác, các chuyên gia tổ chức HCERES cũng triển khai các hoạt động mang tính phối kiểm lại những gì Nhà trường đã báo cáo.

Và sau hơn 3 tháng kiểm tra, xét duyệt lần nữa các hồ sơ minh chứng, tổ chức HCERES đã đi đến kết luận 4 trường ĐH đạt chuẩn kiểm định quốc tế, đảm bảo chất lượng theo hệ giáo dục ĐH châu Âu, đó là ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng), ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh với thời hạn 5 năm.

HCERES được thành lập theo Luật số 2013-660 ngày 22/7/2013 trên cơ sở của Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giáo dục ĐH Pháp (AERES) và kế thừa các hoạt động của cơ quan này.

HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH độc lập, có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo ĐH, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo.
HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH châu Âu (ENQA); của Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục ĐH châu Âu (EHEA).

Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA.

Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu; 630 đơn vị nghiên cứu; 600 chương trình đào tạo ĐH; 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ.

HCERES cũng đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường ĐH nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

Ảnh: Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài HCERES chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo nhà Trường.Trước đó, chương trình đào tạo tiên tiến ngành Điện tử - Viễn thông và chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng đã được Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN) đánh giá và công nhận "Đạt chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn đánh giá AUN-QA giai đoạn 2016 - 2020", với kết quả đánh giá chất lượng cao nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Trao đổi với ICT Đà Nẵng chiều 25/6, TS.Phan Minh Đức – Trưởng phòng, Phòng Đào tạo, cho biết: Năm học 2017-2018, ĐH Bách khoa Đà Nẵng tuyển sinh 100 chỉ tiêu cho 3 chuyên ngành Tin học công nghiệp; Công nghệ phần mềm; Sản xuất tự động. Căn cứ kết quả học tập sau 3 học kỳ của sinh viên, Nhà trường sẽ phân theo chuyên ngành. Đối với chương trình tiên tiến Điện tử - Viễn thông, chỉ tiêu tuyển sinh là 90 và Hệ thống nhúng là 50.

Thanh Liêm thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác