Lần thứ ba, Đội tuyển Đại học Duy Tân giành giải cao tại cuộc thi Trình diễn pháo hoa trên máy tính

Cập nhật ngày: 22/06/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Tác phẩm dự thi của chúng em muốn nói đến hình ảnh quê hương Đà Nẵng anh hùng. Trải qua biết bao thăng trầm, đau thương của lịch sử, bao gian nan vất vả cùng sự hy sinh của biết bao thế hệ, Đà Nẵng từ hòn ngọc thô (núi đá chưa mài giũa), đã đẹp rực rỡ như ngày hôm nay” – bạn Võ Nhật Quyên, thay mặt Đội tuyển trình diễn Pháo hoa trên máy tính Đại học Duy Tân chia sẻ. Tác phẩm “Đà Nẵng-Hòn Ngọc thô” của Nhóm các tác giả đã giành giải Nhất Cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính – hoạt động đồng hành cùng Lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế (DIFF) 2017.

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng (bìa trái ảnh) trao Giải Nhất cho nhóm tác giả đến từ Đại học Duy Tân; ông Đặng Minh Trường - Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Mặt trời SUNGROUP (bìa phải ảnh) trao giải Nhì đến tác giả Nguyễn Tấn Thành (sinh viên trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng) - Ảnh trong bài: T.N.   

Sáng nay (22/6), Ban Tổ chức DIFF 2017 đã tổ chức họp báo tổng kết, trao giải Cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính và công bố các thông tin liên quan đến đêm chung kết và cũng là đêm bế mạc DIFF 2017.

Liên quan đến cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính 2017, Ban Tổ chức cho biết,  năm 2017, cuộc thi trở thành hoạt động đồng hành của DIFF và CTCP Tập đoàn Mặt trời (SUNGROUP) với tư cách là Nhà Tổ chức và tài trợ chính cho DIFF đã nhận lời tài trợ toàn bộ kinh phí cho Cuộc thi. Ban Truyền thông và các bộ phận hữu quan của SUNGROUP cũng đã phối hợp cùng Phòng Công nghệ thông tin và các đơn vị sự nghiệp của Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, tổ chức  thành công Cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy tính lần thứ 5.

Thay mặt cho Ban Tổ chức Cuộc thi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng, ông Trần Ngọc Thạch cho biết: “Năm nay, Ban Tổ chức đã đón nhận 25 tác phẩm dự thi của 23 tác giả/nhóm tác giả đến từ các Trường ĐH-CĐ, các Trung tâm đào tạo đồ họa, doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động trên địa bàn các địa phương Phú Thọ, Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, … Đây là niềm vui lớn nhất và cũng là thành công của Cuộc thi. Bởi đến lần thứ 5, Cuộc thi vẫn là sự kiện văn hóa, nghệ thuật, là sân chơi công nghệ được giới trẻ, nhất là cộng đồng IT trẻ trên cả nước quan tâm.

Các tác giả đã sử dụng các công cụ lập trình cao cấp như After Glow, Finale Fire Works, Showshim, Corel, Adobe After Effecr, Flash để làm nên tác phẩm dự thi. Và đáng ghi nhận là có cả tác phẩm dự thi sử dụng phần mềm do chính tác giả/Nhóm tác giả tự lập trình; hoặc có sản phẩm dự thi theo công nghệ 3D”.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, ông Trần Ngọc Thạch chia sẻ thông tin tổng kết cuộc thi đến các Nhà báo và trao Giải phụ đến các Tác giả.Một nét mới nữa là trong thành phần Ban Giám khảo, năm nay, Ban Tổ chức đã quyết định mời 1 thành viên từng là tác giả đã đạt giải cao ở các cuộc thi năm trước, tham gia chấm chọn.

Trong khuôn khổ buổi họp báo, Ban Tổ chức DIFF 2017 đã trao giải cho 3 tác phẩm đoạt giải cao. Trong đó, giải Nhất (trị giá 20 triệu đồng) được trao cho “Đà Nẵng- Hòn ngọc thô” của Nhóm tác giả: Võ Nhật Quyên, Tống Xuân Hòa, Tăng Hồ Khánh Linh, Mai Phú Quý đến từ Khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân, Đà Nẵng. Giải Nhì (trị giá 10 triệu đồng): tác phẩm “Thổn thức sông Hàn” của tác giả Nguyễn Tấn Thành đến từ Đại học Sư phạm Đà Nẵng. Giải Ba (trị giá 5 triệu đồng): tác phẩm “Hello Vietnam” của tác giả Nguyễn Trọng Tuấn đến từ Hà Nội.

Tác phẩm “Hello Vietnam” (3D) của tác giả Nguyễn Trọng Tuấn đến từ Hà Nội được đánh giá rất cao về cảm quan sáng tạo.


 
Dạt dào và sâu lắng
tình yêu dành cho quê hương Đà Nẵng

– “Tác phẩm dự thi của chúng em muốn nói đến hình ảnh quê hương Đà Nẵng anh hùng. Trải qua biết bao thăng trầm, đau thương của lịch sử, bao gian nan vất vả cùng sự hy sinh của biết bao thế hệ, Đà Nẵng từ hòn ngọc thô (núi đá chưa mài giũa), đã đẹp rực rỡ như ngày hôm nay” – bạn Võ Nhật Quyên, sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành Kiến trúc, thay mặt Đội tuyển trình diễn Pháo hoa trên máy tính Đại học Duy Tân chia sẻ.

Sử dụng hình tượng, đường nét, sắc màu, các hiệu ứng của bông pháo, tiếng nổ và âm nhạc, “Đà Nẵng - Hòn ngọc thô” kể câu chuyện rằng Đà Nẵng thuở sơ khai có 5 ngọn núi đá (Ngũ Hành Sơn), biển bao phủ xung quanh.

Qua bao lần đẽo, gọt mài giũa (quá trình dựng xây, chiến đấu bảo vệ thành quả công cuộc xây dựng, đấu tranh giành lại độc lập), Đà Nẵng hôm nay tỏa sáng, đẹp rạng ngời. Điều này bám rất sát chủ đề mà Ban Tổ chức đưa ra.

Thế hệ trẻ hôm nay tự hào khi được sống giữa một Đà Nẵng phát triển, thụ hưởng thành quả mà biết bao thế hệ ông cha làm nên và  trao gửi lại. Cùng với cộng đồng, thế hệ trẻ đang từng ngày, từng giờ góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp, nuôi hoài bão, khát vọng làm sao để Đà Nẵng vững bền như 5 ngọn núi, như biển Đông. Đà Nẵng mãi tỏa sáng, trường tồn với thời gian.

Đại diện 3 Đội tuyển trình diễn trong đêm chung kết  DIFF 2017 (Anh, Úc và Ý) chăm chú theo dõi các màn trình diễn pháo hoa trên máy tính của Cộng đồng IT trẻ Đà Nẵng - Việt Nam.


“Chúng em đã sửa đi, sửa lại cả chục lần để có tác phẩm cuối. Tác phẩm là công trình của cả nhóm. Mỗi người đều có quyền nêu lên quan điểm riêng của mình, miễn là làm sao để hoàn thiện cao nhất tác phẩm gửi dự thi. Cái được lớn nhất mà chúng em nhận ra sau 1 tháng 15 ngày xây dựng và hoàn thiện tác phẩm  “Đà Nẵng - Hòn ngọc thô” đó là tinh thần làm việc nhóm.

Có tranh luận, phản biện gay gắt, nhưng luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến hay nhất, tâm huyết nhất” – bạn Tống Xuân Hòa, sinh viên năm thứ 4, chuyên ngành Kiến trúc, thành viên  Đội tuyển trình diễn Pháo hoa trên máy tính Đại học Duy Tân nói tiếp.

Tương tự, phần chọn nhạc nền cũng “sôi nổi” không kém. Từng bản nhạc được nghe đi nghe lại, chọn tiết tấu sâu lắng rồi cao trào nhất để ghép lại sao cho ăn khớp với phần bắn.
  
Bạn Tống Xuân Hòa cũng cho biết một thành quả nữa là cả nhóm đã sử dụng thành thạo phần mềm ShowSim 3D Adobe After Effect Adobe Audition. Trước đó, cả nhóm không biết nhiều về phần mềm này.

Được biết, phần mềm ShowSim 3D Adobe After Effect Adobe Audition do Nhà trường chuẩn bị sẵn và cung cấp như một công cụ hỗ trợ cho sinh viên. Sinh viên phải tự khám phá và làm chủ phần mềm để xây dựng thành công tác phẩm, đề tài, công trình mà mình đăng ký tham dự. Nhà trường chỉ hướng dẫn cơ bản.T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác