Phát triển Du lịch Đà Nẵng: Cùng hợp tác kiến tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Cập nhật ngày: 12/06/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Lễ ký kết tuyển dụng nhân lực và hợp tác trong đào tạo thực hành ngành Du lịch giữa Đại học (ĐH) Đông Á với các Doanh nghiệp Du lịch - Dịch vụ Đà Nẵng vừa diễn ra vào ngày 9/6 vừa qua đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ các hoạt động du lịch của TP, đặc biệt hướng đến Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

 Đại diện các Doanh nghiệp ký kết cùng lãnh đạo ĐH Đông Á. - Ảnh trong bài: Hồ Bách.

Doanh nghiệp: Vấn đề là không phải đào tạo lại


Thông qua hợp tác này, sinh viên (SV) ngành Du lịch ĐH Đông Á được đảm bảo 100% cơ hội thực hành nghề nghiệp 3 học kỳ tại các resorts uy tín 4-5 sao trong toàn khóa học, đặc biệt được phía doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng ngay khi kết thúc kỳ thực tập nghề nghiệp và sau khi tốt nghiệp mà không phải đào tạo lại.

7 doanh nghiệp tham gia ký kết đợt này đều là các khách sạn, resort 4–5 sao: Naman Retreat, Sheraton Danang Resort, Sân gôn Vinacapital Đà Nẵng, Khách sạn Mường Thanh Grand Đà Nẵng, Nhà khách Quốc hội Nalod Đà Nẵng, Khách sạn Belle Maison Parosand Đà Nẵng, Khách sạn Seven Sea.

Theo nội dung hợp tác đã được ký kết, bên cạnh việc tiếp nhận SV thực tập 1 học kỳ tại mỗi đơn vị mỗi năm (đảm bảo lộ trình đào tạo gồm 3 học kỳ thực tập nghề nghiệp toàn khóa cho 100% SV ngành Du lịch ĐH Đông Á tại các khách sạn, resort 4-5 sao) ; các Trưởng bộ phận tại các đơn vị này cũng trực tiếp tham gia giảng dạy xuyên suốt các học phần thực hành cho SV ngay tại trường và hướng dẫn nghiệp vụ tại doanh nghiệp. Đồng thời mỗi năm, phía doanh nghiệp đều sẵn sàng dành ưu tiên tuyển dụng SV đã có học kỳ đi làm tại đơn vị vào làm việc chính thức với số lượng từ 30-50 SV/năm/1 đơn vị, từ 2017.

Với 7 doanh nghiệp ký kết lần này, đã nâng tổng số doanh nghiệp trong nước có liên kết hợp tác và đã chính thức ký kết với ĐH Đông Á, lên con số 52 doanh nghiệp, tổng số vị trí việc làm tuyển dụng là 1.230 nhân lực.

Với thị trường nhân lực Du lịch sôi động nhưng không kém phần khắt khe ngoài nước, sinh viên ngành Du lịch ĐH Đông Á cũng đang sở hữu cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc tại các Tập đoàn lớn như Empire (Singapore), Route-Inn (sở hữu hệ thống 300 khách sạn, sân golf do tập đoàn này đang đầu tư tại Nhật Bản và Việt Nam), Zensho (sở hữu hệ thống 4.812 nhà hàng Sukiya khắp thế giới (mới phát  triển 2 nhà hàng tại Việt Nam) với số lượng nhân viên lên đến hơn 56.000 người) - Nhật Bản,… với nhu cầu nhân lực được “đặt hàng” lên đến 600 sinh viên/năm, từ năm 2017 và dễ dàng di chuyển làm việc trong khối ASEAN.

Ngay tại Việt Nam, cơ hội này dành cho sinh viên Du lịch là 1.100 vị trí thực tập nghề nghiệp và 800 vị trí tuyển dụng mỗi năm tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn 4-5 sao.

Vấn đề chung: Q
uy hoạch đồng bộ nguồn nhân lực với sự phát triển nhanh chóng của Du lịch Đà Nẵng

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhấn mạnh: Năm 2017, Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện mang tầm quốc tế: Lễ hội pháo hoa quốc tế (30/4-24/6); Đại hội Du lịch Golf châu Á; Cuộc thi IRon Man 70.3; Lễ hội Diều sắc màu Đà Nẵng; Cuộc thi Marathon Quốc tế Đà Nẵng diễn ra vào tháng 8…

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, ông Huỳnh Tấn Vinh: Nguồn cung ứng nhân lực cho lĩnh vực Du lịch hiện nay từ các cơ sở đào tạo vẫn còn hạn chế. Số lượng SV tốt nghiệp mỗi năm chỉ đáp ứng 1/6 nhu cầu. 
Đặc biệt là Tuần lễ diễn đàn cấp cao APEC, diễn ra vào tháng 11/2017 - là “cơ hội kim cương” của Đà Nẵng để giới thiệu, quảng bá hình ảnh và dịch vụ đến thế giới, hứa hẹn thu hút một lượng lớn du khách quốc tế và có những tác động tích cực đến thị trường dịch vụ du lịch, bất động sản của Đà Nẵng.

Theo đó, ước tính khoảng 13.500 lao động ngành khách sạn sẽ phục vụ cho các nhà lãnh đạo, chính khách, doanh nghiệp... của 21 nền kinh tế thành viên tham gia sự kiện này.

Ông Vinh cũng đề xuất mô hình hợp tác 4 bên trong việc xây dựng mạng lưới đào tạo và phát triển chất lượng nhân lực du lịch gồm: Hiệp hội du lịch – Cơ sở đào tạo Du lịch – Doanh nghiệp đầu tư dự án du lịch – Ngân hàng chính sách/Thương mại. Cùng với đó, nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Du lịch Đà Nẵng phải được nghiên cứu,phân tích và xây dựng thành quy hoạch đồng bộ với sự phát triển nhanh chóng của các dự án du lịch hiện nay.

Nhà trường: Định hướng thực hành phải là tôn chỉ xuyên suốt

Tiến sỹ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH Đông Á – khẳng định rằng, định hướng thực hành thể hiện rõ nét trong chương trình đào tạo ngành Du lịch tại ĐH Đông Á khá sớm, với tỷ lệ với 30% lý thuyết - 70% thực hành.

Mỗi SV được trải nghiệm chương trình học gồm 4 bước, từ những giờ lý thuyết sinh động tại giảng đường đến thực hành nghiệp vụ tại hệ thống phòng thực hành chuyên dụng. Tiếp đó, là thực hành tại khách sạn dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các Trưởng bộ phận và khép lại khóa học bằng học kỳ thực tập nghề nghiệp tại các resort, khách sạn, đơn vị du lịch,…

Cùng với kỹ năng chuyên môn được rèn luyện thường xuyên là cơ hội phát triển ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật,…) thông qua hàng loạt chương trình giao lưu sinh viên quốc tế và những buổi thực hành Anh ngữ chuyên ngành thường xuyên.

Năm 2017, tỉ lệ sinh viên ngành Du lịch ĐH Đông Á được doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi kết thúc chương trình thực tập nghề nghiệp của năm 2, năm 3 và năm 4 tại đơn vị đạt trên 70% (tăng 23% so với năm 2016).

Tại Lễ ký kết, ĐH Đông Á cũng ra mắt đội ngũ Giảng huấn mới của chuyên ngành Du lịch. Trong đó, có các Trưởng bộ phận của Doanh nghiệp và các chuyên gia, giảng viên quốc tế. 

Đặc biệt, chương trình hợp tác giữa ĐH Đông Á và Học viện quốc tế William Angliss về đào tạo tiếng Anh và kỹ năng nhà hàng–khách sạn là chương trình đào tạo đầu tiên thuộc lĩnh vực nhà hàng-khách sạn mà chính phủ Úc tài trợ tại Việt Nam, với số vốn tài trợ ban đầu lên đến 250.000 đô Úc.

Chương trình nhằm mục tiêu trang bị cho người học kỹ năng nhà hàng, khách sạn và Anh ngữ đạt chuấn quốc tế, qua đó giúp họ nắm bắt được những cơ hội mà tiến trình hội nhập mang lại, đặc biệt là cơ hội việc làm tại thị trường Úc và 10 nước ASEAN.

Chương trình cũng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành Du lịch khu vực miền Trung Việt Nam về nguồn nhân lực có tay nghề cao, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và nhà hàng - khách sạn.

Trong tổng số hàng trăm SV chuyên ngành Du lịch đã và đang được thụ hưởng từ chương trình đào tạo thực hành được thiết kế theo khung tham chiếu của VTOS (Liên minh EU phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam), Chương trình chuẩn Australia (William Angliss) và Chương trình chuẩn ASEAN (Aseantourism); các em như: Võ Chiến Hữu – SV năm thứ 4 đang thực tập hưởng lương tại Intercontinental Pattaya Thái Lan; Huỳnh Trọng Thanh – SV năm 3 đã bắt đầu thời gian làm việc tại Intercontinental Việt Nam sau kỳ thực tập; Phạm Thu Nghiêm – SV năm 3 đang làm việc chính thức tại Resort Phú Quốc 2,… là những dẫn chứng tiêu biểu cho thành công của  hợp tác giữa ĐH Đông Á và Học viện quốc tế William Angliss.

Thanh Liêm - Phương Chi thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác