Đại học Duy Tân giành nhiều giải thưởng lớn trong lĩnh vực CNTT và Khoa học tự nhiên

Cập nhật ngày: 06/06/2017
        Xem với cỡ chữ    
• Áp dụng các định chuẩn ABET-Hoa Kỳ trong đào tạo Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật và Công nghệ.

(ictdanang) – Ngày 4/6/2017, Đại học Duy Tân đã tổ chức lễ tổng kết, bế giảng năm học 2016-2017 và trao bằng tốt nghiệp đến các Tân Cử nhân; Kiến trúc sư; Dược sỹ và Thạc sỹ. Phó Chủ tịch thường trực UBND TP, kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng đã đến dự và trực tiếp khen thưởng các Tân khoa có thành tích xuất sắc.

Được biết, trong tổng số 1.521 Tân khoa tốt nghiệp đúng hạn,có: 165 Thạc sỹ; 1.239 Dược sỹ (122 Dược sỹ khóa 1); Kiến trúc sư; Kỹ sư và Cử nhân; 117 Cử nhân cao đẳng (trong đó, 61 Cử nhân Cao đẳng nghề).

Tổng số sinh viên tốt nghiệp loại  Xuất sắc là 77 (chiếm tỷ lệ 6,2%). Và 29 sinh viên học vượt, tốt nghiệp sớm từ 6 tháng đến 18 tháng.

Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP, kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng đã trực tiếp khen thưởng và chúc mừng thành tích của các Tân khoa. -Ảnh: T.Ngọc.

Khẳng định rõ nét thành tựu đào tạo Khoa học tự nhiên-Công nghệ thông tin - Điện tử

Điểm sáng nhất trong năm học qua của Đại học Duy Tân là thầy và trò Nhà trường đã giành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin - Điện tử. Về cá nhân, sinh viên Tôn Thất Bình là thành viên trong đội tuyển Việt Nam, giành ngôi vô địch CDIO Cúp Academy 2016 tại Phần Lan. TS. Trần Hoài Nam của Đại học Duy Tân được trao Giải thưởng Nghiên cứu trẻ năm 2016 về Vật lý tại Hội nghị Vật lý lý thuyết toàn quốc lần thứ 41.

Các Giải thưởng tập thể gồm: Đội tuyển An toàn Thông tin Đại học Duy Tân xếp hạng thứ 2 tại Việt Nam (bảng xếp hạng CTF Time); xếp thứ 9 tại Cuộc thi An ninh Mạng quốc tế WhiteHat Contest lần thứ 12, xếp thứ 6 tại Cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2016 và đứng thứ 3 tại Cuộc thi “Sinh viên với An toàn Thông tin 2017 - Viettel Mates Ctf"; Sinh viên Đại học Duy Tân còn giành 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 2 giải Khuyến khích tại vòng sơ khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” diễn ra ngày 5/11/2016. Ngoài ra, giải Nhất cuộc thi “Targeted Innovation Challenge toàn quốc 2016”; giành giải Nhì, giải Ba tại Olympic Tin học Sinh viên lần thứ 25 cũng đã xướng danh sinh viên Đại học Duy Tân.
 
Năm học qua, Nhà trường cũng đã có 486 công bố quốc tế trên các tạp chí ISI và Scopus. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tặng Bằng khen các Nhà khoa học của Đại học Duy Tân với đóng góp 26/26 bài báo ISI xuất sắc nhất năm 2016 (trong đó có 22 tác giả đứng tên công bố riêng công trình của mình).

Hiện, Đại học Duy Tân đã và đang tiếp tục triển khai 20 đề tài Nafosted cùng một số công trình nghiên cứu khác với nhiều cấp đề tài khác nhau (cấp Bộ, cấp Tỉnh/TP) và đề tài nghiên cứu do các Quỹ, dự án quốc tế tài trợ.

Chuyên ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật đạt chuẩn ABET- Hoa Kỳ

Cũng trong năm học vừa qua, Đại học Duy Tân trở thành Đại học ngoài công lập đầu tiên ở Việt Nam đạt kiểm định chất lượng giáo dục.

Sau khi được cấp Chứng nhận Kiểm định chất lượng Giáo dục (có giá trị trong vòng 5 năm), Đại học Duy Tân khẳng định sẽ tiếp tục đăng ký kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn quốc gia và quốc tế trong thời gian tới ở các khối ngành: Kinh tế theo chuẩn ACBSP; Du lịch theo chuẩn ACPHA; MBA theo chuẩn FIBAA; Kiến trúc theo chuẩn KAAB và Xây dựng theo chuẩn JABEE.

Riêng Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật và Công nghệ sẽ theo chuẩn ABET.

ABET là định chuẩn dành cho các chương trình đào tạo về kỹ thuật và công nghệ, áp dụng đúng theo chương trình đào tạo về kỹ thuật và công nghệ của các trường Đại học của Hoa Kỳ. Tổ chức ABET sẽ cử phái đoàn đến tận nơi đăng ký tham gia đạt chuẩn để đánh giá kiểm định. Một chương trình đào tạo theo chuẩn ABET, là chương trình được nâng cao đến các chuẩn mực quốc tế.

Phó Chủ tịch thường trực UBNDTP, kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng; Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị,kiêm Hiệu trưởng Đại học Duy Tân khen thưởng và chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn Tân khoa có thành tích tiêu biểu. -Ảnh: T.Ngọc.

Tại Việt Nam, hai chương trình Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính của Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) là hai chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam (tính đến năm 2013) được ABET cử đoàn sang đánh giá kiểm định.

Trong khu vực Đông Nam Á, các nước Singapore, Philippines và Indonesia cũng đã có một số chương trình được kiểm định bởi tổ chức này.

Tính từ năm 2007, năm bắt đầu thực hiện kiểm định chất lượng cho các chương trình đào tạo đại học ngoài Hoa Kỳ; đã có 28 nước có các chương trình đào tạo được kiểm định chính thức bởi ABET. Kỹ sư tốt nghiệp từ những chương trình được ABET kiểm định, được công nhận rộng rãi bởi các Công ty và Tổ chức của Hoa Kỳ.

Được biết,nhằm hỗ trợ phát triển giáo dục thông qua đánh giá và kiểm định chất lượng, vào năm 1932,  7 hiệp hội thành viên (được xem như 7 sáng lập viên đầu tiên) của Hiệp hội ngành nghề tại Hoa Kỳ đã thành lập một tổ chức có tên gọi là ABET.

Tính đến năm 2014, ABET đã có đến 33 Hiệp hội Ngành nghề thành viên. Hàng năm, có khoảng 2.000 tình nguyện viên từ các hiệp hội thành viên tham gia các hoạt động của ABET như điều hành, đánh giá viên,...

Tổ chức ABET đã đưa ra những tiêu chuẩn (criteria) đánh giá chương trình đào tạo mức đại học/sau đại học (thường gọi là Tiêu chuẩn ABET), để thực hiện kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo. ABET thực hiện kiểm định các chương trình giáo dục đại học trong các lĩnh vực Kỹ thuật (Engineering), Công nghệ (Technology), Điện toán (Computing) và Khoa học ứng dụng (Applied Science).

Kiểm định theo chuẩn ABET nhằm đảm bảo một chương trình đào tạo thỏa mãn các tiêu chuẩn chất lượng cần chuẩn bị cho người học. Và các tiêu chuẩn đó lại được thiết lập bởi các chuyên gia trong các lĩnh vực nghề nghiệp.

ABET đã được Ủy ban kiểm định chất lượng giáo dục đại học (Council of Higher Education Accreditation) Hoa Kỳ công nhận từ năm 1997. Tính đến 2014, ABET đã kiểm định chất lượng cho khoảng 3.466 chương trình đào tạo của hơn 698 trường đại học.

“Đại học Duy Tân cam kết giữ vững chất lượng và nâng cao dần khả năng học tập để sẵn sàng khởi nghiệp, học tập để có khả năng sẵn sàng hội nhập toàn cầu cho các bạn trẻ.

Nguồn nhân lực có đầy đủ những tiêu chuẩn khởi nghiệp và hội nhập này cũng sẽ góp phần xây dựng nên một Đà Nẵng là “Đô thị đáng sống của Việt Nam và là điểm đến hàng đầu của châu Á” như mong ước của Chính quyền và Nhân dân TP.

Và nếu làm được điều này, Đại học Duy Tân cũng đã phát triển một cách xứng đáng với Đà Nẵng – TP Anh hùng trong chiến tranh; Tiên phong trong sự nghiệp đổi mới” – Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị,kiêm Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh.

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác