Triển lãm Công nghệ BKDN–TECHSHOW 2017: Đậm nét nhân văn trong NCKH

Cập nhật ngày: 21/05/2017
        Xem với cỡ chữ    
Cộng đồng khoa học trẻ hướng đề tài, sản phẩm đến đối tượng thiệt thòi và giảm thiểu thiệt hại cho cộng đồng

(ictdanang) – Điểm nổi bật nhất trong chuỗi sự kiện “Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học, “Triển lãm Công nghệ BKDN – TECHSHOW”, hưởng ứng “Ngày Khoa học – Công nghệ Việt Nam (18/5 hàng năm) của trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) năm 2017, là nhiều đề tài, sản phẩm hướng đến đối tượng thiệt thòi trong xã hội.

Hôm qua (20/5), đã diễn ra Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng); cùng ngày Triển lãm Công nghệ BKDN – TECHSHOW, bước sang phiên hoạt động thứ hai và tiếp tục thu hút đông đảo sinh viên, cán bộ, giảng viên đến tham quan, giao lưu.

Máy in chữ nổi dành cho người mù (ảnh trên) và phần mềm hỗ trợ giáo dục chuyên biệt, giúp các bạn nhỏ bị tự kỷ điều chỉnh hành vi từ củng cố nhận thức, nhận biết sự vật, hiện tượng (ảnh tiếp theo). Những ý tưởng sáng tạo rất nhân văn và cần được tiếp sức để ứng dụng cho đời sống. -Ảnh trong bài: T.Ngọc.
 


Điểm nổi bật nhất trong chuỗi sự kiện là nhiều đề tài, sản phẩm hướng đến đối tượng thiệt thòi trong xã hội từ ứng dụng triệt để Công nghệ thông tin (CNTT) và Truyền thông. Có thể kể đến: Nghiên cứu cánh tay Robot hỗ trợ nhu cầu cá nhân; Thiết kế và chế tạo máy in chữ nổi cho người mù; Nghiên cứu, thiết kế và điều khiển chân giả chủ động; Phần mềm đọc báo cho người khiếm thị; Ứng dụng vết cử chỉ tay trong việc nhận dạng ngôn ngữ ký hiệu của người khiếm thính; Thiết bị hỗ trợ học tập cho người khiếm thị; Các ứng dụng dành cho bạn nhỏ bị tự kỷ….Trong đó, đề tài Nghiên cứu cánh tay Robot hỗ trợ nhu cầu cá nhân đã lọt vào danh sách các đề tài xuất sắc.

Bên cạnh đó, còn có nhiều ứng dụng CNTT và Truyền thông gắn bó thiết thực với nhu cầu xử lý thông tin (Phân loại bài báo khoa học Deep Leaning), quản lý dự án (Ước tính nhanh tổng mức đầu tư dựa trên bảng Excel và ngôn ngữ lập trình Visual Basic) ; cảnh báo các hiện tượng thiên tai-thảm họa (Hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm sạt lở đất; Thiết kế và thi công mô hình mạng lưới đo lưu lượng mưa sử dụng mang cảm biến không dây); thương mại điện tử (Phân tích xu hướng và các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua bán hàng trực tuyến của sinh viên trên địa bàn Đà Nẵng), hay các ứng dụng cho đời sống, cho yêu cầu an ninh-trật tự (Smart Security system; Xây dựng hệ thống camera quan sát từ xa, các ứng dụng công nghệ thực tế ảo).

Được biết, trong năm học 2016–2017, Nhà trường đã triển khai 282 đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học với sự tham gia của 663 sinh viên. Tất cả các Khoa và các Chương trình Đào tạo Tinh hoa (Trung tâm Xuất sắc, PFIEV) đã tổ chức Hội nghị Sinh viên NCKH tại đơn vị với tổng cộng 177 báo cáo tại 15 Tiểu ban chuyên môn đã tạo nên một chuỗi các hoạt động sôi nổi và rộng khắp lan tỏa đến tất cả các khoa và chương trình đào tạo của nhà trường.

Thêm một điểm mới rất đáng ghi nhận, là nghiên cứu khoa học, không còn là “đặc quyền” dành cho sinh viên năm cuối. Trừ các bạn tân sinh viên năm nhất, sinh viên các năm 2 và 3 đều có thể tham gia. Theo thống kê, năm nay, số lượng sinh viên các năm đã tham gia như sau: năm 2: 64 sinh viên tham gia; năm 3: 76 và năm cuối 266 sinh viên.

Biên tập viên Giáo dục-Đào tạo Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng (DRT), nhà báo Huyền Trân (bên phải ảnh), trải nghiệm phần mềm ứng dụng thực tế ảo, cho phép người dùng chọn và thử trang phục mình muốn mua tại một cửa hàng thời trang ngay trên máy tính. Kết hợp với camera và hệ thống dữ liệu nền (về trang phục) ứng dụng này giúp người mua không cần mặc thử lên người từng bộ trang phục mình chọn.


“Triển lãm Công nghệ sinh viên trường Đại học Bách khoa – BKDN Techshow 2017, tiếp tục tạo dấu ấn để khẳng định một hoạt động ứng dụng và sáng tạo có tính truyền thống. Năm nay, có đến 90 sản phẩm công nghệ và 117 Posters giới thiệu sản phẩm đề tài sinh viên nghiên cứu khoa học tham gia triển lãm tại BKDN Techshow 2017. BKDN Techshow 2017 với 2 ngày hoạt động liên tục (19 và 20/5/2017) cũng đã khẳng định rõ nét thành tựu về đào tạo rất đặc trưng, góp phần tạo nên hình ảnh riêng của Nhà trường” – Phó GS.TS Nguyễn Đình Lâm - Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác quốc tế Nhà trường cho biết.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS-TS Lê Kim Hùng – Hiệu trưởng cũng thông tin thêm: Các thiết bị, sản phẩm tham gia triển lãm sẽ tranh các giải thưởng Công nghệ với các tiêu chí về hàm lượng khoa học, tính độc đáo và tính mới, mức độ hoàn thiện và khả năng ứng dụng. Ngoài ra, các sản phẩm mới có ý tưởng độc đáo, có tiềm năng phát triển và ứng dụng sẽ tham gia tranh giải Ý tưởng.

Trong phiên làm việc chung sáng 20/5, Hội đồng khoa học Nhà trường đã quyết định chọn 6 đề tài – sản phẩm nghiên cứu sáng tạo xuất sắc nhất để báo cáo trong phiên toàn thể: Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy phay CNC 5 trục cỡ nhỏ (Khoa Cơ khí); Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp kiểm soát ô nhiễm tại trang trại chăn nuôi gia súc Đồng Nghệ, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng (khoa Môi trường); Thiết bị giám sát sức khỏe thông qua nhịp tim và nồng độ oxy trong máu (khoa Sư phạm Kỹ thuật); Nghiên cứu cánh tay Robot hỗ trợ cho nhu cầu cá nhân (Trung tâm đào tạo xuất sắc – ECE); Nghiên cứu chế tạo bê-tông tự đầm mác cao sử dụng vật liệu địa phương (khoa Xây dựng Cầu đường) và Đánh giá khả năng hoàn thành tiến độ thi công dự án dựa vào sơ đồ mạng PERT (khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp).

 Thiết bị (trong vòng tròn) cho phép mô phỏng trạng thái thời tiết.


“Là Hiệu trưởng Nhà trường, tôi tự hào về các kết quả của hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Bởi chuỗi sự kiện “Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học, “Triển lãm Công nghệ BKDN – TECHSHOW” được tổ chức thường niên đã thể hiện rõ nét tính sáng tạo, sự đam mê, thông minh và trách nhiệm xã hội cao của các em.

Tôi nói đến trách nhiệm xã hội vì mối quan tâm của sinh viên Nhà trường đã tập trung vào các thiết bị, sản phẩm phục vụ hoạt động khởi nghiệp, phục vụ sản xuất, sinh hoạt như: Chế tạo máy phay CNC 5 trục, Bê tông tự lèn mác cao, Hệ thống tự động bù công suất phản kháng...; hay phục vụ cho phát triển kinh tế của TP Đà Nẵng như: Mô hình tàu 3 thân phục vụ du lịch trên sông Hàn.

Hay các hướng đề tài ứng dụng Công nghệ cao, nhóm các sản phẩm kỹ thuật thông minh, tiếp cận Cách mạng Công nghệ 4.0 có thể kể đến Cánh tay Robot, Thiết bị giám sát nhịp tim... đến các đề tài, sản phẩm bảo vệ môi trường, ứng dụng năng lượng mới, đáp ứng đòi hỏi của phát triển bền vững như “Giải pháp kiểm soát ô nhiễm; Hệ thống lưỡng nhiên liệu Xăng – Hydro; Hệ thống cảnh báo sạt lở đất...”. Và trong đó, còn có nhiều đề tài có tính nhân văn cao: Máy viết chữ cho người mù; Bàn tay chuyển ngữ cho người khiếm thính...” -   GS-TS Lê Kim Hùng phân tích.

Niềm vui của các nhà khoa học trẻ khi so sánh kết quả cuối cùng của hệ thống lọc, khử và xử lý nước bằng vật liệu mới.

Các tác giả đề tài "Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy phay CNC 5 trục cỡ nhỏ- Khoa Cơ khí" báo cáo tại phiên làm việc chung. "Thiết bị phay CNC nhập ngoại có giá khá đắt. Chúng em muốn đưa ra giải pháp ngay từ trong nước, thay vì nhập ngoại. Vấn đề không chỉ là bỏ ra một khoản tiền lớn để nhập thiết bị. Chúng ta phải dần làm chủ công nghệ, tự chế tạo được các thiết bị như thế này" - các tác giả chia sẻ.      

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác