Thách thức đối với nguồn nhân lực du lịch Đà Nẵng ngày một lớn dần

Cập nhật ngày: 15/04/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – “Trong bối cảnh cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN ngày một định hình rõ nét hơn, sự dịch chuyển và trao đổi nguồn lao động của một thị trường tuyển dụng có độ mở rộng giữa các quốc gia trong cộng đồng; và với một ngành kinh tế có tính đặc thù cao, thì điều đó đã-đang và sẽ là tất yếu".


Thêm vào đó, các Tập đoàn, Công ty hàng đầu thế giới về  quản lý và đầu tư khách sạn, dịch vụ đều đã có mặt tại Đà Nẵng. Họ đưa ra yêu cầu rất cao về lao động làm việc trong ngành. Thách thức với nguồn nhân lực du lịch Đà Nẵng, vì thế đang ngày một lớn dần” – Phó Giám đốc Sở Du lịch Dà Nẵng, ông Trần Chí Cường nhấn mạnh như trên trong phát biểu của mình tại Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng sinh viên du lịch Đà Nẵng 2017, do Đại học Duy Tân phối hợp với Sở Du lịch Đà Nẵng tổ chức, diễn ra hôm nay 15/4.


Chuyên viên nhân sự người nước ngoài trực tiếp phỏng vấn các ứng viên tại Ngày hội. Nếu các bạn trẻ không sẵn sàng năng lực ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp, ứng xử, khả năng trúng tuyển sẽ rất thấp.

Tham gia Ngày hội có 31 công ty, doanh nghiệp, khách sạn ngành du lịch (hoạt động trên bàn TP Đà Nẵng, Hội An, Huế, Tam Kỳ, các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế,…). Các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 1.382 lao động theo 4 nhóm ngành: Du lịch: 1.212 (trong đó, khách sạn-nhà hàng có đến 1.062 vị trí; dịch vụ lữ hành: 12 và các công việc khác: 138. Nhóm công việc liên quan đến quản trị kinh doanh có 74 vị trí cần tuyển; kế toán-tài chính:  42 và kỹ thuật (chủ yếu là các vị trí liên quan đến ứng dụng tin học): 54.

Đại diện Khu nghỉ dưỡng The Four Seasons Nam Hải - Nhà tài trợ chính của Ngày hội - cùng  Phó Giám đốc Sở Du lịch Dà Nẵng, ông Trần Chí Cường, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Phú - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đã trao 20 suất học bổng (do The Four Seasons Nam Hải tài trọ) đến các bạn sinh viên Khoa Du lịch, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.
 Tại các Ngày hội, BTC còn bố trí các khu vực để tư vấn về một số nghề của chuyên ngành Du lịch như Hướng dẫn viên và điều hành tour; Quản lý - Lễ tân và Buồng phòng khách sạn; Bàn - Bếp và Bar; đặc biệt là vị trí được ứng viên trẻ quan tâm: Tổ chức sự kiện.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Đại học Duy Tân cũng chính thức ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp lưu trú, lữ hành và dịch vụ.


“Không chỉ có Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng dành cho sinh viên du lịch, Nhà trường chúng tôi còn tổ chức Ngày hội hướng nghiệp và tuyển dụng dành cho nhiều ngành, trong đó, luôn luôn quan tâm đến Du lịch. Vì đây là ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng và cũng là ngành cũng có những đặc thù chuyên biệt.

Nhà trường duy trì và quyết tâm tổ chức theo quy mô lớn những Ngày hội như thế này, bởi đây cũng chính là hiện thực hóa sự quan tâm theo phương châm: Vì người học. Chúng ta đã và đang cùng lo đầu ra cho người học. Bên cạnh đó, Ngày hội cũng giúp các em nắm được định hướng phát triển ngành du lịch Việt Nam, TP Đà Nẵng cũng như các địa phương trong vùng. Các em có dịp tiếp xúc và đặt câu hỏi liên quan đến đặc thù công việc. Trả lời, tư vấn cho các em là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, cán bộ nhân sự, cán bộ quản lý đến từ các doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước, …

Ngày hội thực sự mang lại nhiều điều bổ ích cho chính các em và cả Nhà trường, cộng đồng doanh nghiệp. Đây cũng là dịp thắt chặt sự liên kết giữa Trường với Nhà tuyển dụng trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu của ngành du lịch các địa phương miền Trung” – Tiến sỹ Nguyễn Hữu Phú, Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân khẳng định.


Tin, ảnh: Thanh Liêm

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác