"Tội ác của hành vi buôn bán người sẽ không bao giờ được cộng đồng dung thứ”

Cập nhật ngày: 01/04/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - 2.000 vụ mua bán người với gần 4.000 nạn nhân đã được công an Việt Nam phát hiện, xử lý từ năm 2011 đến nay là con số thống kê được đưa ra tại Hội nghị "Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong phòng chống buôn bán người và nô lệ thời hiện đại" do Đại sứ quán Anh phối hợp cùng Chương trình hành động của Liên Hợp Quốc về hợp tác chống nạn buôn bán người (UN - ACT) tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 29 và 30/3.


Phương thức mua bán chủ yếu thông qua xuất cảnh trái phép lao động thời vụ; mua bán phụ nữ để làm vợ hoặc cưỡng ép thực hiện các hoạt động mại dâm; mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em, xuất cảnh hợp pháp sang các nước bằng con đường du lịch, thăm thân sau đó bán sang nước thứ ba.

Mua bán người
 là một tệ nạn đang ngày càng gia tăng trên thế giới và thu về nguồn lợi bất hợp pháp lên đến 150 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, Việt Nam vừa là nước nguồn, song cũng là nước đến của nạn nhân bị buôn bán. 


 
 Hội nghị đã thông qua hiện trạng và hướng đến các giải pháp thiết thực trong hợp tác phòng chống buôn bán người và nô lệ thời hiện đại.


Theo số liệu thống kê trong 9 tháng đầu năm 2016 từ Bộ phận Nhập cư và Di cư của Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội, chỉ riêng tại Vương quốc Anh đã có hơn 368 người Việt Nam vướng vào nguy cơ trở thành nạn nhân của nô lệ hiện đại và buôn bán người. Các nạn nhân bị lạm dụng, đối xử tàn tệ trong các cơ sở mát xa, nhà trồng cần sa và tiệm móng tay.

 
"Chỉ riêng tại Vương quốc Anh, đã có hơn 368 người Việt Nam vướng vào nguy cơ trở thành nạn nhân của nô lệ hiện đại và buôn bán người", ông Tim Galvin, Trưởng Bộ phận Nhập cư và Di cư, Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội cho biết.


Nguyên nhân của nạn mua bán người được xác định là do mất cân bằng giới tính, tình trạng thiếu lao động phổ thông tại một số nước có chung đường biên giới với Việt Nam. Nạn nhân thường tập trung vào những đối tượng thất nghiệp, trình độ lao động thấp, 
kỹ năng ứng phó với áp lực cuộc sống kém...

Để hạn chế tình trạng này, Việt Nam đã ban hành nhiều luật phòng, chống mua bán người; tham gia các Công ước quốc tế, các diễn đàn song phương và đa phương, hợp tác với các tổ chức quốc tế như UNICEF, IOM, ILO, UNODC, AAPTIP...

Phát biểu tại Hội nghị, Ông David Pennat, Cán bộ cao cấp đặc trách Việt Nam của Bộ Nội vụ Anh đã đánh giá cao sự hợp tác của các cơ quan chức năng Việt Nam trong các hoạt động đối phó với tội phạm buôn bán người trên địa bàn. Hai bên đã cùng ký kết nhiều bản ghi nhớ trong hợp tác phòng chống buôn bán người và nô lệ hiện đại.

“Hội nghị này là một bước tiến quan trọng trong sự hợp tác hiện tại giữa Vương quốc Anh với Việt Nam. Đồng thời truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: Tội ác của hành vi buôn bán người sẽ không bao giờ được cộng đồng dung thứ”, ông Sarah Newton, Thứ trưởng Bộ nội vụ Anh nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Thu Phúc

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác