Bảo vệ nguồn tài nguyên nước ngầm, cần sự phối hợp để gìn giữ các giá trị bền vững

Cập nhật ngày: 25/03/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) - Tiếp theo các sự kiện hưởng ứng Ngày Nước thế giới, chiều ngày 22/3/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, tổ chức Hội thảo “Đề xuất giải pháp khai thác, bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã khái quát 7 thách thức của Việt Nam nói chung và của TP Đà Nẵng nói riêng về vấn đề khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Ông cũng đã dẫn chứng về hiện tượng sụt lún đất ở TPHCM; Các công trình xây dựng ở Hà Nội bị nghiêng do việc khai thác quá mức mạch nước ngầm;

Nhiều công trình nghiên cứu đưa ra việc khai thác nước ngầm quá mức dẫn đến hiện tượng giải phóng asen gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; Sự nhiễm mặn, xâm nhập mặn ở các vùng ven biển, đặc biệt là các tuyến ven biển duyên hải miền Trung;

Mực nước ngầm bị tụt giảm nghiêm trọng, ở TPHCM có nhiều nơi đã tụt xuống 10m; Các vấn đề ô nhiễm nguồn nước do khai thác, quản lý việc khai thác và sau khai thác không đúng, cách xử lý nguồn nước thải từ hộ gia đình không đúng cách, các chất bẩn ngấm thẳng xuống đất gây ô nhiễm môi trường nước ngầm. Riêng đối với Đà Nẵng, thất thu trong việc khai thác thủy lợi chính là vấn đề được các cấp chính quyền quan tâm và đặt ra trong nhiều năm qua.

Toàn cảnh Hội thảo


Ông Nguyễn Đình Anh cho rằng: “Chủ đề hội thảo hôm nay hết sức cấp thiết và thiết thực. Các vấn đề về nước ngầm ở Việt Nam được tóm gọn trong 7 vấn đề, điều cần chú ý chính là liệu Đà Nẵng có tồn tại cả 7 vấn đề trên hay không? Mức độ ảnh hưởng, thực trạng đang như thế nào? Để từ đó phải xem xét một cách nghiêm túc và đưa ra các phương án hành động, phối hợp phù hợp để nhanh chóng khắc phục và giải quyết”.

Ông Nguyễn Đình Anh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì Hội thảo 


Thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua có tốc độ đô thị hóa mạnh, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp được xây dựng, sắp đến sẽ xây dựng thêm các cụm khu công nghiệp. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh của dịch vụ du lịch, đặc biệt là các khu resort đã, đang và sắp được đưa vào sử dụng sẽ là những đối tượng khai thác và sử dụng mạch nước ngầm với công suất lớn. Tính đến năm 2015, dân số Đà Nẵng vượt ngưỡng 1 triệu dân, theo thống kê của Sở Du lịch, năm 2016 Đà Nẵng đón 5,51 triệu lượt du khách, gây áp lực rất lớn trong việc quản lý và khai thác tài nguyên nước.

Với hơn 15 bài viết, tham luận từ các tổ chức cá nhân, các nhà khoa học, các tổ chức quản lý trên địa bàn thành phố gởi về, hội thảo đã lựa chọn 6 bài viết tiêu biểu để trình bày tại sự kiện. Nội dung các tham luận chủ yếu tập trung vào vấn đề khai thác và sử dụng nước dưới đất và ảnh hưởng của nó đến vấn đề liên quan đến tài nguyên, đường bờ.

Bà Nguyễn Thị Minh Phương, Trưởng khoa Môi trường và Công nghệ trường ĐH Duy Tân, trình bày tham luận về "Khai thác quá mức nguồn tài

nguyên nước dưới đất ven biển và các ảnh hưởng của nó đến an toàn đường bờ".


Hội thảo cũng đã lắng nghe nhiều ý kiến tranh luận sôi nổi của đại diện lãnh đạo các sở, ngành, hội đoàn thể, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn TP Đà Nẵng cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan TƯ, địa phương, và đại diện trường ĐH Duy Tân, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng.

Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Đình nhấn mạnh về tầm quan trọng của công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành, đơn vị liên quan trong việc quản lý khai thác và sử dụng tài nguyên nước.

Cụ thể, các cơ quan cấp phép và cơ quan giám sát phải theo dõi chặt chẽ, công khai thông tin về vấn đề tuân thủ các quy địnhkhai thác nước ngầm của các doanh nghiệp. Từ đó, sàng lọc, xác định rõ các nhóm đối tượng để có những cơ sở pháp lý cụ thể trong việc theo dõi và xử lý các doanh nghiệp vi phạm.

Ngoài ra, các cơ quan thu phí, quản lý môi trường và các đơn vị cấp quận huyện cần có sự thống nhất chung về các quy chế phối hợp trong việc thu phí và quản lý nguồn phí thu từ các doanh nghiệp.

Hội thảo chính là dịp để các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chia sẻ, trao đổi kiến thức, hiểu biết, kinh nghiệm cũng như các tiềm năng phối hợp về sau, đảm bảo cùng nhau khai thác, quản lý mạch nước ngầm một cách có hiệu quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Huyền Vi

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác