Thiết kế đồ họa là nghề ưu tiên trong chính sách đào tạo miễn phí, giúp lao động nữ hội nhập

Cập nhật ngày: 09/03/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)- Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Đà Nẵng (DNICT, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố) vừa phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, tổ chức khai giảng khóa đào tạo thiết kế đồ họa thứ V.

Tham dự khóa đào tạo vừa được khai giảng hôm 6/3/2017 vừa qua, có 28 học viên là lao động trong diện hộ nghèo hoặc cận nghèo của thành phố, lao động vùng ven và nông thôn…, đặc biệt, có học viên là người khuyết tật do ảnh hưởng (di truyền) chất độc da cam/DIOXIN và học viên là lao động nữ.


“Chúng tôi thực hiện đúng quy định của UBND thành phố trong tuyển sinh và ưu tiên các nhóm đối tượng trong diện chính sách, diện cần được hỗ trợ đào tạo nghề. Và từ khóa IV đến khoa V, chúng tôi chú ý hơn đến lao động nữ. Thứ nhất, đây là một nghề hoàn toàn phù hợp với các tố chất của lao động nữ; thứ hai, với việc thành thạo một nghề công nghệ thông tin, chúng tôi tin tưởng rằng, chị em lao động nữ, có thêm sự tự tin để hội nhập trong bối cảnh hiện nay” – ông Nguyễn Hữu Hải, Giám đốc DNICT chia sẻ.

Quê ở Quảng Bình, theo chồng “làm dâu Đà Nẵng”, hiện ở xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang), chị Nguyễn Thị Huệ cho biết, chị đã học một khóa tin học văn phòng và tìm được việc làm ở một doanh nghiệp chuyên về thiết kế, in ấn. Theo yêu cầu công việc, chị tự học và đã có thể tự thiết kế “một vài mẫu, xem qua cũng được, nhưng chưa mang tính chuyên nghiệp”.

“Tôi biết lớp học miễn phí rất có ý nghĩa này khi lên mạng đọc báo, xem tin tức, và tôi quyết định đăng ký tham gia ngay. Đây là cơ hội mà xã hội quan tâm và mang đến cho mình mà. Nếu thành công, tôi sẽ có khả năng đảm nhận những công việc có yêu cầu phức tạp hơn, đòi hỏi mỹ thuật hơn, và như thế thu nhập cũng sẽ tốt hơn để chăm lo cho gia đình, bản thân” – chị Huệ nói.

 

Ông Nguyễn Hữu Hải, Giám đốc DNICT, phát biểu khai giảng khóa đào tạo.


Được biết, các học viên tham gia khóa đào tạo sẽ học và thực hành trong thời gian 6 tháng và được thụ hưởng về môi trường học tập, giáo trình như đào tạo có thu phí, các khóa đào tạo theo chương trình này, đều được tổ chức bài bản, chu đáo.

Các anh chị học viên học trong phòng máy (mỗi máy đều có cấu hình phù hợp với thiết kế đồ họa), phòng có trang bị điều hòa, có kết nối internet trên băng thông rộng và chương trình giảng dạy mỹ thuật đa phương tiện (phần mềm thiết kế thông dụng như Photoshop, Corel, Illustrator, Indesign) đều do Aptech cung cấp.

Mục tiêu không thay đổi của DNICT là sau khi hoàn thành khóa học, học viên có đủ tự tin và tay nghề để thiết kế thành công một profile (tệp chứa hồ sơ), xử lý một bức ảnh trên giao diện website (thông tin điện tử trên nền internet) hay thiết kế một banner (thanh quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử,…) hoặc brochure (tập gấp, tờ rơi quảng bá, quảng cáo) sống động.

Nói gọn là, đã học thì phải làm được. Chỉ có những trường hợp thực sự không có năng khiếu, thì mức độ thành công của học viên có khi không như mong đợi của chúng ta mà thôi” – ông Nguyễn Hữu Hải chia sẻ thêm.

Tính đến nay, Trung tâm CNTT và TT Đà Nẵng đã mở được 8 khóa đào tạo cho các đối tượng chính sách và đặc thù trên địa bàn thành phố. Tổng cộng có 135 học viên đã tốt nghiệp và phần lớn đều tìm được ngay việc làm.

Dự án đào tạo nghề CNTT miễn phí mà Trung tâm đang thực hiện được giới truyền thông ghi nhận mang tính nhân văn sâu sắc.

Trong tổng số 196 học viên đã theo học, có 4 học viên là người khuyết tật; 25 học viên là hộ trong diện giải tỏa, hộ cận nghèo, hộ nghèo ; 1 học viên là bộ đội xuất ngũ, 166 lao động nông thôn và lao động nữ.

Mẹ là thanh niên xung phong trong kháng chiến chống Mỹ, bị nhiễm chất độc da cam/DIOXIN, anh Đỗ Hải Hà đến với khóa đào tạo thiết kế đồ họa thứ V, … với một chân bị tật nguyền (chịu ảnh hưởng phơi nhiễm di truyền). Hình ảnh đã gây xúc động cho nhiều học viên, BTC khóa học/

“Tôi nhận được thông tin có lớp dạy miễn phí về đồ họa từ Hội Người Khuyết tật Đà Nẵng, vậy là tôi đăng ký ngay. Trước đây, tôi cũng từng theo một khóa đào tạo tin học, giờ tôi vẫn theo đuổi nghề này. Đây là công việc rất phù hợp với hoàn cảnh của tôi và tôi tin rằng, mình làm được, qua đó có đóng góp hữu ích cho gia đình và xã hội từ tay nghề của mình”, anh Hà chia sẻ chân thành.

T.Ngọc thực hiện

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác