DIFF 2017: Triển khai thi công sân khấu nổi trên sông Hàn

Cập nhật ngày: 02/03/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang)– Những mố cọc đầu tiên của hạng mục thi công sân khấu nổi trên sông Hàn đã và đang được đơn vị thi công đóng sâu xuống lòng sông. Đây là một trong những hạng mục đầu tiên của Lễ hội trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2017 được khởi động sớm, đúng với chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng. Sân khấu nổi trên sông Hàn cũng là nét mới lạ, độc đáo của DIFF 2017, biến mặt nước sông Hàn trở thành không gian biểu diễn của nhiều tiết mục, chương trình nghệ thuật đặc sắc quốc tế Sân khấu nổi được thi công lắp dựng kiên cố trước khu khán đài chính và sẽ lưu giữ trong thời gian dài.

 Thi công sân khấu nổi trên sông Hàn (ảnh chụp chiều 28/2/2017).


Đối diện sân khấu nổi trên sông Hàn và khu khán đài chính trên đường Trần Hưng Đạo sẽ là khu vực tập kết dàn pháo, pháo hoa và lều chỉ huy bắn của các đội trình diễn Áo và Việt Nam (đêm mở đầu 29/4); Thụy Sỹ và Nhật (đêm 20/5); Trung Quốc và Anh (đêm 27/5); Úc và Ý (đêm 3/6) và đêm chung kết (24/6) với 3 đội trình diễn đạt điểm số cao nhất trong 4 lần thể hiện trước đó.

Chủ đề trình diễn của DIFF 2017 là "Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn", theo đó các đội dự thi sẽ xây dựng kịch bản ứng với thuyết Ngũ hành Á đông: Hỏa (29/4), Thổ (20/5), Kim (27/5), Thủy (3/6) và Mộc (24/6). Cùng với chủ đề "Tỏa sáng Ngũ Hành Sơn", mỗi đội sẽ thể hiện hình ảnh đại diện của quốc gia mình, đơn vị mình. Kịnh bản màn trình diễn mỗi chủ đề tối đa trong 25 phút.


Sân khấu nổi trên sông Hàn (ảnh chụp lại từ slide thuyết minh của đơn vị xây dựng kịch bản) là nét mới, độc đáo trong không gian biểu diễn của DIFF 2017 (ảnh trên); các đơn vị thi công huy động nhân lực và thiết bị làm việc theo tinh thần khẩn trương (ảnh tiếp theo).                                                                                                                                       - Ảnh: T.N.  
 * Theo ông Lê Văn Soạn, Trưởng Phòng Văn hóa-Thể thao quận Sơn Trà, trong thời gian diễn ra DIFF 2017, Sơn Trà sẽ có 2 hoạt động phụ trợ, góp phần làm đa dạng thêm sắc màu của một dịp lễ hội lớn. Đầu tiên, là Tuần lễ sách Sơn Trà 2017.

Tuần lễ sách dự kiến diễn ra 5 ngày đầu tháng 6 tại Công viên (phía đầu) cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Tây. Bên cạnh các gian trưng bày, giới thiệu sách, văn phòng phẩm, đồ dùng học sinh phục vụ năm học mới 2017- 2018, còn có các hoạt động giới thiệu sách mới, giao lưu tác giả, hiến tặng sách, trao đổi sách cũ...

Năm 2016, Tuần lễ Sách Sơn Trà (lần đầu tiên) diễn ra từ 17 đến 21/8 với mục tiêu mở rộng thêm “hệ sinh thái” văn hóa đọc khắp đôi bờ sông Hàn.


Tại Tuần lễ Sách Sơn Trà lần đầu tiên 2016, gian giới thiệu sách cũ thu hút độc giả đến tìm những tác phẩm mà trước đó mình chưa có cơ hội mua hoặc đã có nhưng bị thất lạc... (ảnh trên) ; Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sỹ-ca sỹ Thế Hiển đến giao lưu với bạn đọc trong đêm khai mạc Tuần lễ Sách Sơn Trà 2016. - Ảnh: T.N.Hoạt động khác là Vũ hội đường phố.

Theo kế hoạch của quận Sơn Trà, Vũ hội đường phố là một trong những hoạt động chính của quận tham gia vào nội dung “hình thành các chương trình lễ hội dọc 2 bờ sông Hàn” do UBND thành phố chủ trì.

Năm 2017, Vũ hội đường phố diễn ra từ 19h30 đến 21h30 vào các tối thứ 7 tuần cuối cùng của mỗi tháng, từ tháng 1 đến tháng 10 (còn tùy tình hình thời tiết).

Nội dung vũ hội là diễu hành đi bộ, kết hợp trong đoàn diễu hành có biểu diễn kèn hơi, phần thể hiện đa sắc màu của đội hình vũ công carnival, các đội hình hóa trang theo chủ đề. Đoàn sẽ dừng lại ở một điểm ngẫu nhiên trên đường phố để thực hiện các bài khiêu vũ (trên nền nhạc gồm các tác phẩm Việt Nam và nước ngoài) mang giai điệu, tiết tấu vui tươi, nhộn nhịp, (pasodop, rumba, chachacha, tango, disco, salsa, bachata….). Người dân thành phố và du khách đều có thể tham gia các hoạt động của vũ hội.


Vũ hội đường phố quận Sơn Trà 2016 rất thành công, thu hút sự quan tâm của người dân thành phố và du khách. -Ảnh: T.NTham gia đội hình diễu hành là các bạn sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa-Nghệ thuật thành phố, Đội Kèn hơi (Trung tâm Văn hóa-Thể thao thành phố), tình nguyện viên đến từ các Câu lạc bộ khiêu vũ, các anh chị và các bạn trẻ là hạt nhân phong trào văn nghệ ở các phường và của Trung tâm Văn hóa - Thể thao quận.

Ước tính có gần 150 nhạc công, vũ công, sinh viên cùng các tình nguyện viên có năng khiếu đã chính thức đăng ký tham gia trong các chương trình của năm 2017.

Trong thời gian diễn ra DIFF 2017, hoạt động Vũ hội đường phố sẽ diễn ra trên đường Trần Hưng Đạo - khu vực cầu Rồng (thay cho tuyến Phạm Văn Đồng-Võ Nguyên Giáp).

Tin và ảnh: T.Ngọc


In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa: