Đại học FPT Đà Nẵng và FPT Software Đà Nẵng đề xuất mô hình đào tạo mới cho nguồn nhân lực CNTT

Cập nhật ngày: 16/02/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Ý tưởng của những người xây dựng mô hình đào tạo này được khơi nguồn từ phát biểu của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (trong dịp Chủ tịch đến dự và tham gia ấn nút mở cửa, khai trương Tòa nhà FPT Comlex, 22/4/2016): "Tôi muốn các chú bé chăn bò cũng có cơ hội vào đây làm việc !". Ngoài ra, mô hình đào tạo này còn cho phép tận dụng nguồn nhân lực đã có trình độ về chuyên môn sâu về ngoại ngữ, có thể “chuyển ngành” gia nhập vào đội ngũ lập trình viên, kỹ sư CNTT…

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học FPT Đà Nẵng, ông Nguyễn Thành Nam: Chúng tôi bắt đầu từ mong ước của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (ảnh trên) ; (ảnh tiếp theo: minh họa từ slide của FPT)


Chiều nay 15/2, tại Đại học FPT Đà Nẵng (Nhà trường vừa chuyển về tòa nhà trước đây là nơi làm việc của FPT Software Đà Nẵng, Khu Công nghiệp An Đồn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra hội thảo “Mô hình mới trong đào tạo nhân lực công nghệ thông tin (CNTT)”.


Tại hội thảo, Đại học FPT Đà Nẵng đã giới thiệu một chương trình đào tạo đặc thù theo yêu cầu của FPT Software gồm 4 học kỳ.

Nội dung chương trình do FPT Software đề xuất xuất phát từ những yêu cầu thực tế của ngành công nghiệp CNTT. Hàng tuần ngoài kiến thức chuyên môn, chuyên ngành; sinh viên được đào tạo các kỹ năng mềm, đạo đức nghề nghiệp, giáo dục thể chất, văn hóa và ngoại ngữ theo tiêu chuẩn của Đại học FPT. Sinh viên được thực tập tại doanh nghiệp OJT (viết tắt của cụm từ “On the Job Training”, một mô hình vừa học vừa làm, cho phép sinh viên có điều kiện tiếp cận thực tế với công việc ngay từ trên ghế nhà trường. Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế FPT-Aptech là đơn vị đã tiên phong áp dụng và nhờ vậy, sinh viên của mình đã tham gia vào các dự án thực tế của FPT Software).

Bàn thân FPT Software cũng tham gia tích cực vào quá trình đào tạo này bao gồm cung cấp các công cụ quản trị, cử các chuyên gia làm mentor (hướng đạo), kiểm soát chất lượng và đánh giá đầu ra.

Đặc biệt, Đại học FPT Đà Nẵng sẽ thiết kế các giờ lên lớp vừa theo phương thức truyền thống (giảng đường), vừa thay đổi không gian phòng học theo mô hình một xưởng sản xuất phần mềm như thật. Sinh viên sẽ không có khái niệm đến lớp mà đến phòng làm việc. Và sau đó, nhiều giờ học khác sẽ diễn ra ngay tại xưởng sản xuất phần mềm thật của chính FPT Software.

“Chúng tôi đã bàn kỹ với Đại học FPT Đà Nẵng là không thay đổi nội dung đào tạo mà cái chính là thay đổi có tính triệt để về phương pháp. Phải dạy thế nào để kích thích khả năng tự học của người học, cái đó mới quan trọng. Và với phương pháp này, chúng tôi và chúng ta sẽ cùng mang đến cơ hội học tập cho hàng triệu bạn trẻ, đồng nghĩa rằng, chúng ta đã tạo ra cho họ một cơ hội việc làm” – ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT Software chia sẻ.

Ông Khúc Trung Kiên – Chủ nhiệm khoa CNTT, Đại học FPT Đà Nẵng – bổ sung thêm: Học vừa đủ, để dành thời gian thực hành nhiều hơn, và thực hành thì không bao giờ là đủ cả, càng nhiều càng tốt. Đối với học thì khái niệm “vừa đủ” được hiểu theo nghĩa “đủ” cả năng lực ngoại ngữ (ưu tiên tiếng Anh, tiếng Nhật).

 Trong khuôn khổ hội thảo, Đại học FPT Đà Nẵng và FPT Software Đà Nẵng ký kết thoả thuận hợp tác đào tạo và cam kết tuyển dụng sinh viên FPT.

Những sinh viên hoàn thành chương trình 4 học kỳ nói trên (với thời gian 16 tháng) sẽ được công nhận trình độ tương đương cấp bậc nhân viên đầu vào (Fresher) của FPT Software, được nhận chứng chỉ “Junior SE” do Đại học FPT Đà Nẵng và FPT Software Đà Nẵng đồng chứng nhận. Đồng thời, FPT Software cam kết tuyển dụng chính thức những sinh viên này.

Sau đó, sinh viên có thể lựa chọn vừa đi làm vừa học theo chương trình của Đại học trực tuyến FUNiX hoặc quay về trường học theo chương trình chính quy của Đại học FPT hoặc để lấy bằng Kỹ sư CNTT.

Một mô hình đào tạo mới theo định hướng ứng dụng cần được nuôi dưỡng

Hội thảo “Mô hình mới trong đào tạo nhân lực công nghệ thông tin” diễn ra trong bối cảnh có một khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu của các doanh nghiệp phần mềm với số lượng và chất lượng sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT.

Nhu cầu nhân lực của ngành công nghiệp công nghệ thông tin trong những năm gần đây tăng lên rất cao. Riêng tại FPT Software Đà Nẵng, với số lượng nhân viên chỉ vài chục người khi mới thành lập vào năm 2005 thì đến nay con số đó đã là 2000, tốc độ tăng trưởng nhân sự hàng năm từ 50% đến 60%. Trong khi đó, nguồn sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin của các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn còn rất khiêm tốn.

Mô hình này nhằm tạo điều kiện cho đông đảo các bạn sinh viên có cơ hội tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Với thời gian khoảng từ 16-20 tháng và khoản đầu tư khoảng 40-50 triệu, sinh viên đã có thể tham gia vào ngành công nghiệp và cơ hội tự nâng cao năng lực của mình.

TS Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông  - bày tỏ sự ủng hộ cao đối với mô hình mới, nhất là góp phần “giải bài toán” dôi dư sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành ngoại ngữ.

TS Nguyễn Quang Thanh: Chúng ta cùng chung tay để dần khẳng định một mô hình đào tạo mới theo định hướng ứng dụng.


“Đây là sáng kiến hay, Đại học FPT Đà Nẵng - FPT Software có thể tận dụng nguồn lực khá dồi dào là các em sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành ngoại ngữ, giúp các em cơ hội chuyển ngành. Điều này mang lại ý nghĩa ở nhiều mặt.

Nếu so sánh với một số quốc gia mạnh về xuất khẩu phần mềm, nguồn nhân lực chúng ta yếu về ngoại ngữ (tiếng Anh) và các kỹ năng, tố chất của một lập trình viên. Giờ thì không ít bạn trẻ đã có sẵn năng lực về ngoại ngữ, chúng ta chỉ mở ra môi trường đào tạo kỹ năng nghề, và là một nghề có cơ hội phát triển rất lớn: Công nghiệp CNTT.

Cũng có thể thông qua đây, chúng ta cùng chung tay để dần khẳng định một mô hình đào tạo mới theo định hướng ứng dụng. Tôi cho rằng với nhiều thông điệp từ Chính phủ, công nghiệp CNTT thực sự đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn và chính vì vậy, nguồn nhân lực mà lĩnh vực này đang – đã và sẽ cần là rất lớn” – ông Thanh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: T.Ngọc

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác