Gặp mặt nhân chứng sống Hoàng Sa

Cập nhật ngày: 20/01/2017
        Xem với cỡ chữ    

(ictdanang) – Trong 14 nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước ngày 19/1/1974 tham dự các cuộc gặp mặt hàng năm do UBND huyện Hoàng Sa tổ chức, năm nay đã "vắng mặt" hai cụ. Khoảng trống của hai chiếc ghế càng nhắc nhở thêm về sự trân trọng với lịch sử, với những người đã làm nên lịch sử...

Chiều 19/1, UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi các nhân chứng từng sinh sống và làm việc tại Hoàng Sa trước ngày 19/1/1974. 

Nếu như mọi năm, 14 nhân chứng sống lại quây quần bên nhau, hỏi thăm sức khỏe, nhắc nhớ nhau nghe bao kỉ niệm xưa. Nhưng năm nay, đã có 2 người ra đi do tuổi cao sức yếu.

Nhân dịp này, ông Trương Văn Quảng, người có hơn 10 năm sinh sống ở Hoàng Sa (từ năm 1950 - 1972) đề nghị thành lập một đầu mối liên lạc để các anh em thăm hỏi, chia sẻ thông tin những lúc ốm đau, bệnh tật. Ông cũng đã kể lại kỉ niệm đau thương năm xưa cùng lời bày tỏ chân thành: "Dù tuổi cao sức yếu nhưng tôi đã cố gắng vượt hơn 100km từ Quế Long, Quế Sơn, Quảng Nam tới đây. Tất cả chỉ muốn để khẳng định lại một điều: Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam. Dù 5 năm, 10 năm hay 100 năm chúng ta cũng phải kiên quyết đấu tranh để giành lại chủ quyền Hoàng Sa."

Trong buổi gặp mặt, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cho biết, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khẳng định chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, trong năm 2016, UBND huyện Hoàng Sa đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. 

Cụ thể, phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức các triển lãm về Hoàng Sa; thực hiện các hoạt động trao đổi tư liệu cùng báo chí, học giả nước ngoài liên quan đến chủ quyền Hoàng Sa; tổ chức quyên góp ủng hộ Hoàng Sa...

Đặc biệt, trong năm 2016, UBND huyện Hoàng Sa nhận được sự quan tâm từ nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới như báo Sueddeutsche Zeitung (Đức), báo Le monde (Pháp), đài NHK (Nhật Bản)…

 
 Gặp gỡ những nhân chứng của Hoàng Sa.

Ông Võ Ngọc Đồng cũng cho biết, dự án xây dựng Nhà trưng bày Hoàng Sa (tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) hiện đang hoàn thiện, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2017. Đây sẽ là nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền cho cộng đồng những thông tin, tư liệu, hình ảnh sinh động, giá trị về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Tại buổi gặp mặt, Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng đã tặng UBND huyện Hoàng Sa một cuốn sách và một cuốn tạp chí, trong đó có “An Nam đại quốc họa đồ”, một bản đồ cực kỳ giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

 

 Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn giới thiệu về  “An Nam đại quốc họa đồ”,

một bản đồ cực kỳ giá trị khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.  

Hiện nay, UBND huyện Hoàng Sa và UBND thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục đẩy mạnh việc tiếp cận các tư liệu, hiện vật liên quan đến Hoàng Sa, qua đó sưu tầm, cập nhật thêm nhiều nguồn tư liệu quý để tuyên truyền về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đồng thời khơi dậy lòng yêu nước và ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhân dân cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Ông Đặng Công Ngữ, nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa cũng đề nghị nên thành lập Hiệp hội nghề cá ở Hoàng Sa và thành lập quỹ Hoàng Sa để hỗ trợ những người âm thầm, lặng lẽ đi tìm những tư liệu, hình ảnh khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Sau buổi gặp mặt, các nhân chứng đã cùng UBND huyện Hoàng Sa đã đi thắp hương cho hai nhân chứng đã mất và thăm công trình Nhà trưng bày Hoàng Sa.

Tin, ảnh: Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác