Thông điệp từ Hội thi “Đà Nẵng – Con người – Thời gian”: Biển đảo đối với mỗi người con Đà Nẵng là Đất Mẹ, là Nguồn cội !

Cập nhật ngày: 11/12/2016
        Xem với cỡ chữ    

* Tuổi trẻ Đà Nẵng hướng về biển đảo quê hương bằng suy nghĩ và hành động đúng đắn !

(ictdanang) – Trên đây là những chia sẻ của bạn Nguyễn Trần Gia Trân, học sinh lớp 11 trường THPT Thái Phiên trong nội dung hùng biện “Đà Nẵng – Góc nhìn trẻ” tại Hội thi “Đà Nẵng – Con người – Thời gian” (đã và đang diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/12/2016).

Ở phần thi thuyết trình-hùng biện, ngày 10/12,/2016, toàn hội trường đã lặng yên, chăm chú theo dõi phần trình bày của Gia Trân với chủ đề “Đà Nẵng trẻ, biển và người”.

 

“ Chúng ta trẻ, chúng ta phải sáng suốt, vì chúng ta là tương lai của Tổ quốc này ! ”

Nguyễn Trần Gia Trân, lớp 11 trường THPT Thái Phiên

 

Khác những thí sinh tập trung tiếp cận đề tài dưới góc nhìn môi trường và sinh thái biển, Gia Trân lại hướng đến một vấn đề thời sự rất thiết thực, gần gũi: Cách thể hiện lòng yêu nước của một bộ phận giới trẻ hiện nay, đặc biệt là vấn đề biển đảo.

Với Trân, dưới góc nhìn của thế hệ trẻ Đà Nẵng, những con người được sinh ra ở một thành phố có biển, có đảo thì biển đảo không phải là một khái niệm địa lý chỉ tồn tại trên sách vở.. Vậy nên, trước nhất và quan trọng hơn cả, yêu Tổ quốc chính là yêu mến biển đảo quê hương.

Nhưng khi nhận thấy có một bộ phận người trẻ có những hành động và phản ứng tiêu cực như kích động, thiếu kiểm soát về cả hành vi lẫn ngôn từ qua những sự kiện mà nước bạn Trung Quốc tác động trên khu vực biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam; Gia Trân bắt đầu tự đặt câu hỏi cho chính mình: Thế hệ trẻ nên làm gì, làm như thế nào mới là đúng trong việc thể hiện tình yêu ấy ?

Hơn ai hết, do luôn tương tác với mạng, Gia Trân biết khá rõ và cụ thể: Trên các cộng đồng, diễn đàn và nhất là mạng xã hội đã có biết bao phát ngôn thiếu hiểu biết, không hề được cân nhắc kỹ càng, thậm chí là những ngôn từ tục tĩu, vô văn hóa, thậm chí kích động bạo lực, sự thù hận dẫn đến xung đột vũ trang. Đó là những phản ứng bất bình gắn liền với trào lưu hùa theo đám đông.

Nụ cười mãn nguyện và hạnh phúc của Gia Trân (thứ hai, từ bên trái sang) cùng các bạn học sinh trường THPT Thái Phiên sau khi đội tuyển của Trường đã xuất sắc vượt qua vòng sơ khảo và cá nhân Gia Trân có bài hùng biện đầy sức thuyết phục !

Thử hỏi, trong số hàng triệu bình luận như thế, bao nhiêu phần trăm là những thanh niên thực sự thấu hiểu tình hình của đất nước và mong muốn mọi việc được giải quyết trong hòa bình và hữu nghị ?

Hay chính những phản ứng quá khích càng làm xấu đi hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè khắp 5 châu cũng như trên các diễn đàn mạng xã hội ?.

Họ không nghĩ rằng, sự thiếu hiểu biết và mất bình tĩnh của mình đã tạo điều kiện cho các thế lực xấu chống phá Nhà nước xuất hiện ngày càng công khai và ảnh hưởng ngày càng lớn. Họ đã tự biến mình thành những kẻ ngốc nghếch và hèn nhát, núp sau màn hình máy tính mà ảo tưởng trở thành anh hùng.

“Em đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này trước đây. Cho nên, Hội thi là cơ hội, là diễn đàn có phạm vi tương tác lớn, để em nói lên trọn vẹn suy nghĩ của mình. Thầy cô và các bạn đã tiếp thêm cho em rất nhiều động lực, dũng khí cũng như góp phần hoàn thiện phần trình bày của em.

Em hy vọng, thông qua những gì đã truyền đạt, có thể phần nào tác động đến suy nghĩ và truyền cảm hứng mới mẻ cho mọi người.” Gia Trân chia sẻ.

Trả lời động lực nào đưa em đến với trăn trở kia, Trân đáp: “Chính là bác Dũng “Gạc Ma” ạ! ”.

Câu chuyện về người cựu binh Dương Văn Dũng đã trở thành sức mạnh cổ vũ Gia Trân ...

“Là một người Đà Nẵng, em rơi nước mắt tự hào lẫn hổ thẹn về bản thân mình trước một người Đà Nẵng như thế. Bởi so với con người ấy, thế hệ của chúng ta, thế hệ trẻ Đà Nẵng hôm nay, và cả thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay đã làm được gì cho Tổ quốc này, cho biển đảo của quê hương chúng ta? Câu hỏi ấy đã thôi thúc em chọn đề tài Đà Nẵng trẻ, biển và người cho bài dự thi này”.

Cô bé nhỏ nhắn đã có một phần thi thật xuất sắc. Em đã nói bằng tất cả con tim, bằng chính tình yêu em dành cho mảnh đất Đà Nẵng. Và chỉ với 5 phút trình bày, em đã khiến cả hội trường im lặng. Phải chăng đó là niềm xúc động pha lẫn nỗi băn khoăn về hành động của mỗi người khi Gia Trân cật vấn: “Còn chúng ta, giới trẻ chúng ta đã làm gì?”

Trước những sự kiện quan trọng liên quan đến biển đảo quê hương, khi chủ quyền Việt Nam trên biển ngày ngày bị đe dọa, hơn lúc nào hết, thế hệ trẻ không thể im lặng. Nhưng phải lên tiếng như thế nào để tiếng nói của những người trẻ được lắng nghe, được công nhận, đó mới chính là yêu cầu bức thiết nhất. Đây chính là thông điệp sâu sắc nhất mà Gia Trân gửi đến cùng thế hệ trẻ Đà Nẵng và Việt Nam hôm nay.

Bài và ảnh: Xuân Dương

In Quay lại chia sẻ bài viết
Từ khóa:

Các tin khác